Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 và tỷ lệ tử vong cao hơn

hút thuốc lá tăng nguy cơ nhiễm covid-19

COVID-19 là bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Nó được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc vào tháng 12/2019. Sau đó lan ra 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành một đại dịch toàn cầu. Theo thống kê mới nhất, thế giới có 6.477.334 người mắc và 383.001 người tử vong; những con số này ngày một tăng lên. Đây là một tình trạng đáng báo động.

Đặc biệt với những người hút thuốc lá. Nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: những người hút thuốc lá dễ lây nhiễm COVID-19 và khó điều trị. Nguy cơ tử vong cao hơn những người không hút thuốc. Vậy nguyên nhân là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 này nhé.

hút thuốc lá và bệnh covid-19
Tác động giữa hút thuốc lá và bệnh covid-19

Tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 vì lệ thuốc hành vi vào thuốc lá

Corona Virus lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi); và khi bắt tay trực tiếp. Lây nhiễm gián tiếp khi vô tình chạm vào các bề mặt có chứa virus. Hoặc bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh. Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng và nhiễm bệnh.

Người hút thuốc tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 vì lệ thuốc hành vi vào thuốc lá. Do thường có hành động đưa tay lên miệng. Hút thuốc lá đã trở thành một thói quen khó bỏ, một phản xạ có điều kiện được củng cố bằng hình thức lập đi lập lại qua một thời gian dài.

Đồng thời khi hút thuốc lá phải tháo khẩu trang ra để hút. Hành động dùng tay tiếp xúc với thuốc lá và bật lửa không những làm tăng nguy cơ xâm nhập của virus vào cơ thể mình; còn có thể truyền virus qua người khác khi mời nhau thuốc hoặc sử dụng bật lửa chung.

hút thuốc lá mùa covid
Hút thuốc lá mùa covid

Người hút thuốc lá thường tập trung cùng một khu vực để hút; nên nguy cơ lây bệnh trong nhóm người này lại càng cao. Mặt khác, khi hút thuốc thường có triệu chứng ho khạc đờm; điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan bệnh nếu người này có nhiễm bệnh. Chính thì thế WHO đã lưu ý những người hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tăng việc lan truyền virus trong cộng đồng.

Các bệnh nền do hút thuốc lá rất “nhạy” với Covid-19

Đa số bệnh nhân tử vong do corona có bệnh lý nền. Corona xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ thống hô hấp; đi vào từ đường miệng hoặc mũi rồi vào phổi. Một khi xâm nhập vào bên trong cơ thể thành công; nó không những gây tổn thương phổi mà còn phát tán và tấn công sang các cơ quan khác; đặc biệt là thận và tim. Vì vậy khi các bộ phận này đã bị tổn thương sẵn, nó sẽ không chịu được thêm sự tàn phá của virus corona.

Các bệnh nền do hút thuốc lá rất “nhạy” với Covid-19. Bở lẽ, hút thuốc làm tê liệt và giết chết các nhung mao trong phổi. Khiến hệ hô hấp bị ức chế, làm giảm khả năng bảo vệ của hệ hô hấp; tế bào niêm mạc đường hô hấp và các phế nang ở phổi bị tổn thương nhiều hơn. Chức năng phổi bị suy yếu, giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch.

Nó còn Gây ra các bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch và huyết áp. Nói cách khác, hút thuốc lá sẽ tạo con đường cho virus corona thâm nhập vào cơ thể một cách nhanh chóng và tạo môi trường thuận lợi cho nó phát triển.

Theo nghiên cứu dịch tễ học, những người hút thuốc khi nhiễm Covid-19 có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặc tử vong cao gấp 2 đến 4 lần người bình thường. Trường hợp chữa khỏi thì khả năng phục hồi vô cùng khó khăn, một số bộ phận trong cơ thể sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc Covid-19

Trước tình hình bệnh dịch Covid-19 đang diễn tiến hết sức phức tạp; chưa tìm ra được vaccine chủng ngừa và điều trị đặc hiệu. Thì cần bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc Covid-19. Nếu đang hút thuốc lá phải ngừng ngay lập tức, còn những người đã bỏ thì đừng hút trở lại.

Cai thuốc lá làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh không chỉ Covid-19 mà còn các bệnh khác nữa. Giảm tình trạng xuất hiện các bệnh lý nguy hiểm và giảm tỷ lệ tử vong sớm. Với những người đã có bệnh do hút thuốc lá, cai thuốc lá giúp ổn định và làm chậm tiến triển các bệnh lý này.

cai thuốc lá thành công
Cai thuốc lá thành công

Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để cai thuốc lá. Cai thuốc lá càng sớm chừng nào thì lợi ích càng nhiều chừng ấy. Quan trọng hơn là cai thuốc giảm nguy cơ mắc Covid-19 không chỉ riêng người hút thuốc lá mà còn cả những người xung quanh.

Xem thêm: Smoke Out – Xịt Cai Thuốc Lá Chính Hãng Từ Nga

Việc cai thuốc lá thành công trước tiên là tùy thuộc vào sự quyết tâm cai thuốc lá của người hút thuốc. Nếu cảm thấy quá khó khăn, có thể sử dụng các sản phẩm nicotine thay thế để cai thuốc từ từ. Hoặc nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, sử dụng các loại thuốc theo toa như: Bupropion Varenicline.

Hãy vì sức khỏe của bản thân, người thân và cả cộng đồng bỏ thuốc lá lúc này. Không thuốc lá, không Corona!