Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cai Thuốc Lá Hiệu Quả Cho Người Nghiện Lâu Năm

kinh nghiệm cai thuốc lá

Làm sao để cai thuốc lá thành công? Cai nghiện thuốc lá như thế nào? Những lợi ích khi bỏ thuốc lá là gì? Qua những chia sẻ kinh nghiệm cai thuốc lá phía dưới, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc cai thuốc lá để giữ gìn được một sức khỏe như ý.

Mình bắt đầu hút thuốc từ năm 16 tuổi. Cho đến 15 năm sau mình trở thành một kẻ nghiện thuốc. Duyên cơ đưa mình đến với thuốc lá đó là khi bước chân lên học cấp 3.

Học đường luôn tồn tại một thế lực gọi là “chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng” ỷ thế nhà gần trường bắt nạt học sinh ở nơi khác đến. Một đứa đi học xa nhà như mình bị bắt nạt không phải là ngoại lệ.

học sinh hút thuốc lá
Vấn nạn học sinh hút thuốc lá hiện nay

Một lần có đàn anh khóa trên gọi đến “nói chuyện”, cũng chuẩn bị tâm lý nhừ người các thứ rồi. Nhưng đến nơi mình lại được “mời” hút hết 1 điếu thuốc. Cũng bắt đầu từ đó mình quen dần với khói thuốc.

Ra quán nét cũng hút thuốc, uống cà phê chém gió cũng hút thuốc, để giải sầu hay giết thời gian cũng hút. Rồi từ đó nghiện lúc nào không hay. Thậm chí có thể bỏ cơm, nhịn không ăn nhưng thuốc lá thì không thể nhịn 1 điếu.

Lý do cai thuốc lá

Vốn cũng quan tâm đến sức khỏe, ba mẹ cũng khuyên bỏ thuốc nhiều lần nhưng mãi cho đến khi ra trường, bắt đầu vào con đường mưu sinh.

Vì ngồi làm việc trong phòng máy lạnh mình mới có ý định cai thuốc. Chắc vì lý do hút thuốc bất tiện khi làm việc chưa đủ mạnh mẽ nên mình đã tái nghiện chỉ sau 2 ngày.

cai thuốc lá tự nhiên
Thuốc lá gây nghiện cho người hút nó

Bẵng đi một thời gian, đúng một hôm đẹp trời tự nhiên dở chứng mình bị đau răng kinh khủng. Đau đến mức ong ong cả đầu. Rồi chuyện gì đến cũng đến. Bước ra khỏi nha khoa mình vẫn còn bàng hoàng vì phải nhổ đi hai cái răng sâu, còn ba cái thì chữa tủy và bọc sứ.

Mà nguyên nhân được bác sĩ đưa ra là vì thuốc lá. Nếu kèo dài mình có thể có nguy cơ mất răng cao nữa. Và đây là lý do mình phải cai thuốc lá lần thứ hai.

bỏ thuốc lá thành công
Bỏ thuốc giúp bạn thoải mái hơn trong cuộc sống

Không hấp tấp như lần đầu tiên. Lần này mình quyết định cai thuốc lá từ từ bằng cách hút thuốc lá điện tử. Nhưng sau khi dùng cách này để cai thuốc mình thấy không hiệu quả.

Không những không cai được thuốc lá mà thấm chí mình nghiện luôn thuốc lá điện tử. Còn nguyên nhân là gì mình sẽ nói ở phần phía dưới nha.

cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử
Cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử

Đến cuối cùng mình cũng cai thuốc thành công. Đó là khi có có gia đình, nhận thấy sức khỏe không còn được như trước.

Hơn nữa sợ ảnh hưởng đến vợ con và mình cũng cần tiết kiệm chi phí để lo cho gia đình. Đây chính là lý do mạnh mẽ nhất khiến mình đủ quyết tâm và kiên trì cai thuốc lá.

Khó khăn khi cai thuốc lá

Sức khỏe, thể chất

Nghiện thuốc tức là nghiện Nicotine. Vậy muốn cai thuốc thành công bạn phải vượt qua được cơn thèm nicotine. Ngay ngày đầu tiên cho đến 1 tuần sau khi bỏ thuốc lá, sẽ có những cơn thèm thuốc lên cao.

Cảm giác khó chịu; ngứa ngáy như có kiến bò trong bụng; mệt mỏi; chóng mặt; khó tập trung vào công việc; và đặc biệt là buồn ngủ dã man. Tính tình vì thế cũng buồn bực cáu gắt hơn.

cai thuốc lá sau 1 tuần
Biểu hiện ban đầu của việc cai thuốc lá

Nhờ có quyết tâm cao, và cũng may vợ mình tâm lý, ủng hộ mình hết sức nên giai đoạn này mình vượt qua an toàn. Chỉ cần bạn vượt qua những triệu triệu chứng đó thì sau 2 tuần cai thuốc lá mọi chuyện của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Môi trường xung quanh

Ở nước ta mua thuốc lá quá dễ dàng, bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mua thuốc lá. Không gian hút thuốc khá thoải mái. Trừ một số nơi công cộng bị cấm hút thuốc ra thì có thể bắt gặp người hút thuốc ở khắp mọi nơi. Ở trên đường, quán cà phê, ở quán ăn, … đây chính là nỗi đau khổ của những người đang cai thuốc. Chỉ cần ngửi thấy mùi thuốc cơn thèm nicotine lại lên cao.

bỏ thuốc lá khó hay dễ
Bỏ thuốc lá khó hay dễ

Không những thế, với những mối quan hệ trong xã hội như: bạn bè, đồng nghiệp thậm chị lá đối tác làm ăn, khi nói chuyện hay trong các buổi tiệc, thường mời thêm điếu thuốc để tán dóc. Những lúc thế này điếu thuốc có sự mê hoặc vô cùng lớn.

Những sai lầm khi cai thuốc lá

Hấp tấp, muốn bỏ thuốc lá ngay lập tức

Với những bạn có suy nghĩ này mình đảm bảo các bạn sẽ thất bại ngay từ ngày đầu nếu không có thần kinh thép. Bỏ thuốc là là một quá trình bạn không thể nói bỏ là có thể bỏ ngay được.

Muốn bỏ thuốc bạn cần lên kế hoạch, vạch ra lý do cai thuốc lá cụ thể. Đồng thời phải có thời gian chuẩn bị tâm lý nữa đấy.

Hút một điếu cũng chẳng sao

Vâng, hút một điếu trước khi cai thuốc chẳng sao cả. Vấn đề bạn đang cai thuốc mà. Không kiềm chế được cơn thèm thuốc trong lúc cai thì bạn dẹp luôn ý nghĩ cai thuốc ngay từ đầu đi.

Không chỉ một điếu thuốc mà chỉ cần bạn hút lại một hơi thôi thì công sức cai thuốc của bạn từ trước đến nay sẽ trở về vạch xuất phát.

Sử dụng thuốc lá điện tử

Nhà sản xuất muốn bán được hàng nên cho rằng thuốc lá điện tử an toàn, có thể cai nghiện được thuốc lá. Bạn có tin không? Đã từng trải nên mình khuyên chân thành nếu chưa bao giờ hút thì bạn đừng bao giờ hút thuốc lá điện tử.

thuốc lá điện tử có hại không
Thuốc lá điện tử có hại không

Đồng thời, cách cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử không có hiệu quả. Nó có những rủi ro, tác hại riêng và không an toàn tuyệt đối.

Mình từng cai nghiện bằng cách giảm dần thói quen với việc hút thuốc lá điện tử. Cũng tìm tòi và quyết định dùng sản phẩm Pod System chính hãng.

Hai hãng Pod mình từng dùng là Pod system của Valladin (cái này dùng lâu quá nên không nhớ tên) và Pod của Ijoy (Ijoy Mercury Kit). Nó có sử dụng “tinh dầu” thơm như: cam, hạnh nhân, vani, socola,… lúc đó dùng rất thích.

thuốc lá điện tử valaddin
Thuốc lá điện tử Valaddin

Sau một thời gian sử dụng, không những không cai được thuốc lá. Mà nhận thấy mình vẫn nghiện, các thói quen lệ thuộc hành vi của mình vào thuốc lá vẫn không bỏ được.

Tìm hiểu sâu hơn thì thuốc lá điện tử không tốt như lời đồn. Nó vẫn chứa Nicotine, còn nhiều chất hóa học độc hại hơn, thậm chí nghiện nặng hơn. Đúng là “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” mà.

Kinh nghiệm cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá thành công là sự kết hợp nhuần nhuyễn của ba yếu tố: Hiểu biết, quyết tâm và hỗ trợ. Bỏ thuốc lá là một chặng đường dài. Để nhận được hoa hồng ở cuối con đường, bạn cần sự đồng hành xuyên suốt của ba yếu tố đó.

5 bước để cai thuốc lá thành công
Những yếu tố cần có để cai được thuốc lá

Hiểu biết: Tìm hiểu các kiến thức liên quan đến thuốc lá như: Tác hại cũng như lợi ích của việc cai thuốc. Kinh nghiệm của những người đã cai thuốc thành công, và bài học rút ra từ những lần cai thuốc thất bại.

Quyết tâm: Đây là yếu tố tiên quyết nhất. Không ai có thể giúp bạn ngoài bản thân của bạn. Hãy xác định rõ lý do cai thuốc. Lý do này sẽ làm bạn quyết tâm trong suốt hành trình.

Hỗ trợ:

  • Người thân, gia đình, bất kỳ ai bạn đủ tin tưởng để đồng hành cùng bạn trong quá trình cai thuốc.
  • Các sản phẩm hỗ trợ thay thế.
quyết tâm bỏ thuốc lá
Quyết tâm bỏ thuốc lá

Chuẩn bị các yếu tố trước khi cai thuốc

Sau khi xác định được ba yếu tố để cai thuốc thành công thì chúng ta bắt tay vào hành trình cai thuốc thôi nào. Để chuẩn bị vào con đường chiến đấu cam go này mình dành hẳn ba ngày để chuẩn bị. Trong ba ngày này mình ghi lại những thói quen khi hút thuốc và lên kế hoạch cai thuốc:

►Hút thuốc vào thời gian nào, tại sao lại hút: Ngủ dậy thấy mệt mỏi, ăn cơm xong thấy tanh miệng, làm việc căng thẳng, những lúc rảnh rỗi và được người khác mời hút.

►Tính xem trung bình mình hút bao nhiêu điếu một ngày, hết bao nhiêu tiền: Trung bình mỗi ngày 1.5 gói, mỗi gói 25.000đ.

►Tìm hiểu và mua các sản phẩm thay thế: Mình dùng xịt cai thuốc lá smoke out, singum và hạt dưa.

►Dọn dẹp nhà cửa, giặt áo quần để làm sạch tàn thuốc, mùi thuốc.

►Bỏ hết bật lửa và gạt tàn trong nhà và ở chỗ làm.

►Lên kế hoạch cụ thể từng giai đoạn để cai thuốc.

[dexuat noidung=”Bạn có muốn mua sản phẩm Smoke Out – Chai xịt cai thuốc lá đang được mọi người săn lùng nhất hiện nay không ?” giagoc=”1.380.000″ giamoi=”690.000″ hinhanh=”https://danhgiaplus.com/wp-content/uploads/2020/05/smoke-out-cai-thuoc-la.png” link=”https://danhgiaplus.com/go/smoke-out-chinh-hang” /]

Giai đoạn 1: Tuần đầu tiên

Đây là thời điểm khó khăn nhất. Những cơn thèm thuốc lên cao. Cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ làm mình rất khó chịu. Giai đoạn này mình dùng Smoke out (Nicotine y tế) để thay thế thuốc. Nhưng tối đa chỉ sử dụng 5 lần.

Những cơn thèm thuốc sau mình cố gắng vượt quá bằng cách khác như: Ngủ dậy thay vì hút thuốc mình sẽ chạy bộ. Ăn xong sẽ đi đánh răng. Rảnh rỗi thì nhai singum hoặc cắn hạt dưa. Đặc biệt với thói quen cầm thuốc mình chuyển qua cầm xoay bút chì.

zsmoke out
Xoay bút chì để quên đi việc hút thuốc

Làm việc căng thẳng mình sẽ cố gắng thư giãn, đọc một mẩu truyện cười hay xem một video hài chẳng hạn. Tránh tiếp xúc với người hút thuốc. Bạn bè rủ rê mình sẽ tìm cách từ chối khéo. Nói chung là cố gắng làm mình bận rộn nhất có thể để quên đi điếu thuốc.

Cũng có lúc mình thèm thuốc đến phát điên, những lúc đó mình nghĩ về lý do lúc đầu cai thuốc. Nghĩ về những người thân yêu, đặc biệt là vợ con luôn bên cạnh mình.

Hơn nữa nếu cai thuốc thành công mình sẽ tiết kiệm được một khoản tiền để làm nhiều việc có ít hơn, như là mua cho vợ một chiếc váy mới chẳng hạn.

Giai đoạn 2: Tuần thứ 2 đến tuần thứ 7

Vượt qua giai đoạn đầu tiên thành công, đến thời gian này mọi thứ dễ dàng hơn. Duy trì các thói quen tốt như giai đoạn 1. Các triệu chứng cũng như các cơn thèm thuốc đã giảm bớt. Tần suất sử dụng Nicotine thay thế từ Smoke out được giảm dần. Chỉ dùng tối đa 3 lần một ngày và giảm đến 2 rồi 1 lần một ngày.

bỏ thuốc lá sau 1 tháng
Bỏ thuốc lá sau 1 tháng

Giai đoạn 3: Tuần thứ 8 trở đi

Bắt đầu từ tuần này trở đi ngừng hẳn việc dùng Smoke out. Mình không còn cảm giác thèm thuốc nữa. Sự lệ thuộc vào thuốc cũng không còn. Tuyệt vời đúng không nào? trải qua bao nhiêu khó khăn mình đã cai được thuốc.

Tuy cai thuốc thành công, nhưng những thói quen lành mạnh như tập thể dục vẫn được mình duy trì. Đặc biệt trong giai đoạn này bạn không được thử hút lại thuốc. Chỉ cần một hơi thuốc cũng làm cả quá trình cai thuốc của bạn thất bại.

cai thuốc lá thành công
Cai thuốc lá thành công

Cai được thuốc là một chuyện, còn từ nay về sau sống thoải mái không lệ thuộc vào thuốc lá là chuyện khác. Trong bất kỳ trường hợp nào, ở bất kỳ lý do gì bạn cũng không được tái hút thuốc. Hãy nghĩ đến lý do cai thuốc ngay từ đầu và con đường cai nghiện thuốc lá của bạn.

Nếu hút lại thuốc bạn lại phải bắt đầu cai thuốc từ những ngày đầu tiên. Nghĩ thôi đã thấy nổi da gà rồi đúng không nào?

Lợi ích sau khi bỏ thuốc thành công

Lợi ích khi bỏ thuốc lá mình sẽ không thể liệt kê hết. Chỉ cần tra trên Google bạn sẽ tìm thấy vô số lợi ích khi cai thuốc. Ở đây mình sẽ liệt kê một số lợi ích tuyệt vời mà bản thân mình có được sau cai thuốc thôi nhé.

►Ðầu tiên bao giờ quyết tâm làm được cái gì mà thành công thì cũng là vui trước đã. Vui đến mức hết khoe với đồng nghiệp lại khoe với bạn bè. Cảm giác đạt được thành tự lớn ý.

►Sau đó thấy cơ thể mình bắt đầu khỏe hơn. Ít đau vặt, ăn uống ngon miệng hơn, ngủ sâu hơn, ngon hơn, khi dậy sẽ không có cảm giác mệt mỏi nữa…

►Được vợ con, gia đình yêu quý hơn.

►Không còn bị mọi người xa lánh như hồi còn cầm điếu thuốc nữa.

►Hiệu suất làm việc cũng tăng lên rất nhiều.

►Đặc biết sau một khoản thời gian cai thuốc mình cảm thấy đứng gần những người hút thuốc hôi và khó chịu kinh khủng (không biết sao lúc trước lại nghiện nữa). Vì vậy nên mình tránh tiếp xúc, thành ra cũng tránh hút thuốc một cách thụ động luôn.

tác dụng sau khi cai thuốc lá
Lợi ích sau khi cai thuốc lá thành công

Phần kết

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm cai thuốc lá của mình. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp được nhiều bạn có thêm động lực chiến đấu lại với khói thuốc. Cai thuốc lá không dễ nhưng cũng không quá khó. Cách hiệu quả nhất là giảm dần thói quen hút thuốc.

Các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc như Smoke out sẽ giúp bạn tăng hiệu cai thuốc lên gấp đôi. Nếu không thích dùng dạng xịt thì còn có các sản phẩm hỗ trợ khác như dạng uống, viêm ngậm, hay miếng dán khác bạn có thể tham khảo thêm.

Cái lợi của thuốc lá thì không có mà cái hại thì rất nhiều. Nếu lỡ thất bại trong những lần cai thuốc đầu tiên cũng đừng nản chí, “trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi”. Mình hơn 30 tuổi, đã có thâm niên trong “nghề hút thuốc lá” cả mười lăm năm nay, hiện tại mình đã cai thuốc lá thành công. Còn bạn thì sao?