Review những thông tin về máy bơm chân không

1

Trong cuộc sống công nghệ hiện đại và đối với nền kinh tế tri thức như ngày nay, công nghệ chân không chắc hẳn đã không còn xa lạ. Mọi người ít nhất ai cũng đã từng nghe qua về kỹ thuật chân không, công nghệ chân không hay cụ thể hơn là máy bơm chân không được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực về hoạt động kinh tế, lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực nghiên cứu, các quy trình hay các thiết bị ở những bệnh viện, các nhà máy công nghệ thực phẩm,…Bởi chính vì có nhiều công dụng như vậy nên chúng ta cần biết các loại máy bơm chân không nào là phù hợp với từng lĩnh vực và nhu cầu sử dụng của mọi người ra sao. Bài viết sau đây, MetroTech sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về máy bơm chân không để có cái nhìn toàn diện nhất. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu thông tin về bơm chân không

1

Tìm hiểu về môi trường chân không

Trước khi tìm hiểu về loại máy bơm chân không, đầu tiên ta phải hiểu được thế nào là môi trường chân không. Theo lý thuyết, môi trường chân không là môi trường không chứa bất kỳ vật chất nào cũng như không có áp suất (áp suất tuyệt đối bằng 0) nào. Tuy nhiên, thực tế thì môi trường chân không như trên lý thuyết là khó có thể tồn tại. Hiện nay, khoa học kỹ thuật của chúng ta chỉ có thể tạo ra được một môi trường gần chân không. Môi trường này vẫn có áp suất nhưng áp suất bằng 0, tức là áp suất nhỏ hơn so với áp suất khí quyển. Vì thế máy bơm chân không được ra đời để tạo ra môi trường chân không này.

Máy bơm chân không

Máy bơm chân không là một loại thiết bị được phát minh để chuyên tạo ra một môi trường chân không hoặc gần với chân không bằng cách loại bỏ đi các chất khí, chất lỏng, hơi nước ra khỏi một không gian xác định và khép kín. Năm 1650, Otto von Guericke đã sáng tạo ra chiếc máy bơm chân không đầu tiên trên thế giới mà tiền thân của nó là máy bơm hút cơ do một người Lã Mã làm ra.

Cấu tạo của máy bơm chân không

Máy bơm chân không có cấu tạo chung từ hai bộ phận chính đó là thân bơm và động cơ.

Thân bơm bao gồm các bộ phận sau:

 • Cổng hút: Là bộ phận có chức năng hút nước vào trong, thuộc phần thân máy bơm.
 • Cổng xả: Là bộ phận có tác dụng đẩy nước ra ngoài trong quá trình máy bơm chân không hoạt động.
 • Cánh bơm: Là bộ phận với thiết kế bánh răng cùng các khe nhỏ nhằm mục đích tăng cao khả năng vận hành và thường được làm từ nhựa PPO hoặc làm bằng đồng.
 • Trục bơm: Là bộ phận được lắp trực tiếp vào thân bơm của máy bơm chân không, thông thường nó được làm bằng inox.
 • Bộ phớt và giá đỡ cơ khí: Là bộ phận có tác dụng làm kín bơm để hỗ trợ cho quá trình hoạt động của máy diễn ra trơn tru và hiệu quả hơn.
 • Gioăng mặt bích: Bộ phận này chính là một chiếc vòng có khả năng nối liền thân máy bơm và bộ phận phớt dể tạo nên sự gắn kết chặt chẽ của máy bơm chân không.

Động cơ thì gồm có:

Động cơ của máy bơm chân không được lắp trực tiếp với trục bơm theo một đường thẳng ly tâm và thường được sản xuất với chất liệu đồng 100%.

Phân loại máy bơm chân không

2

Phân loại dựa vào áp suất gồm có:

 • Máy bơm chân không có áp suất siêu cao (p<10−5Pa).
 • Máy bơm chân không có áp suất cao (0.1Pa>p>10−5Pa).
 • Máy bơm chân không có áp suất trung bình (100Pa>p>0.1Pa).
 • Máy bơm chân không có áp suất thấp (p>100Pa).

Phân loại dựa vào cấu trúc máy gồm có:

 • Máy bơm hút chân không dạng piston.
 • Máy bơm hút chân không dạng cánh gạt.
 • Máy bơm hút chân không dạng rotor kép.

Phân loại dựa vào chất lỏng công tác gồm có:

 • Máy bơm hút chân không vòng dầu.
 • Máy bơm hút chân không vòng nước.
 • Máy bơm hút chân không khô.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chân không

3

Các phân tích về cấu trúc của máy bơm chân không công nghiệp đều đưa ra kết luận rằng đa số các máy bơm chân không hoạt động theo nguyên lý choán chỗ gần giống như nguyên lý làm việc của máy bơm thể tích.

Môi trường chân không trong một không gian đóng kín được tạo thành bằng phương pháp hút bớt không khí trong chính không gian đó bằng các khoang công tác của máy bơm chân không (giữa các piston hay các cánh gạt…). Các khoang công tác này của máy bơm chân không có thể tích thay đổi tuần hoàn.

Trong quá trình hoạt động của máy bơm chân không, thể tích khoang công tác sẽ tăng lên và đây cũng chính là thời điểm máy bơm hút các chất lỏng công tác (có thể là nước hoặc dầu) có kèm với không khí và hơi. Thể tích của khoang công tác sẽ tiếp tục biến đổi, hỗn hợp trước đó bị nén lại và đẩy ra khỏi cửa của máy bơm chân không. Sau khi ra khỏi máy bơm chân không, không khí và chất lỏng được tách ra riêng biệt. Chất lỏng tiếp theo sẽ được cung cấp ngược lại cho máy bơm chân không thông qua bình ngưng và tạo thành một quy trình khép kín. Còn đối với một số loại máy bơm không sử dụng chất lỏng thì cần phải đảm bảo rằng khoang công tác đã đóng kín cao.

Một số ứng dụng của bơm chân không trong đời sống và sản xuất

Ngày nay, nhờ vào những ưu thế tuyệt vời và đa dạng của máy bơm hút chân không mà máy bơm luôn được các doanh nghiệp sản xuất vô cùng tin dùng. Máy bơm chân không được sử dụng ngày càng rộng rãi, phổ biến trong nhiều lĩnh vực phải kể đến như y tế, lĩnh vực khoa học, lĩnh vực công nghiệp trong đời sống thường nhật.

Ứng dụng của máy bơm chân không trong ngành Y tế

Máy bơm chân không được sử dụng để tạo ra môi trường vô trùng, phục vụ cho việc nghiên cứu hay điều chế thuốc và trong quá trình trị liệu các loại bệnh như căn bệnh truyền nhiễm vì sự chính xác, độ an toàn và hiệu suất cao.

Ứng dụng của máy bơm chân không trong ngành công nghệ in ấn

Máy bơm chân không sẽ được sử dụng trong quá trình chuẩn bị trước khi in. Cụ thể là giấy sẽ được máy bơm chân không ép chặt vào lô in trong suốt quá trình hoạt động và những bụi giấy trên bề mặt của lô giấy cũng sẽ được loại bỏ trước khi mực in được phun. Để tạo ra một sản phẩm in hoàn hảo thì máy bơm chân không là một thiết bị không thể nào thiếu.

Ứng dụng của máy bơm chân không trong ngành công nghiệp chế biến gỗ

Đây là ngành công nghiệp đòi hỏi tính chính xác và độ an toàn cao. Máy bơm chân không đáp ứng được nhu cầu này của ngành với thời gian chế biến ngắn và chi phí sử dụng cũng khá thấp. Mặt khác, sử dụng máy bơm chân không công nghiệp giúp ngăn chặn được những tạp khí lẫn vào trong quá trình sơn và có thể làm cho lớp sơn trên bề mặt trở nên nhẵn, mịn hơn.

Ứng dụng của máy bơm chân không trong quá trình sản xuất ống nhựa

Máy bơm chân không có vai trò thiết yếu trong quá trình chế tạo ra sản phẩm đặc biệt là trong giai đoạn định hình kích thước.

Ứng dụng của máy bơm chân không trong quá trình bảo quản thực phẩm

Máy bơm chân không là một thiết bị thiết yếu trong ngành thực phẩm vì các loại thực phẩm tươi sống và kể cả thực phẩm khô chỉ có thể bảo quản trong thời gian ngắn nếu như được đóng gói theo cách thông thường. Nhưng bằng việc sử dụng máy bơm chân không, oxy sẽ được hút hết ra khỏi các túi đựng thực phẩm để ngăn cản quá trình oxy hóa kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm.

Ứng dụng của máy bơm chân không trong quy trình sản xuất giấy

Máy bơm chân không đặc biệt là máy bơm hút chân không vòng nước là thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất giấy, sản xuất bột giấy và quá trình hình thành nên tờ giấy sơ khai.

Ứng dụng của máy bơm chân không trong sản xuất kính an toàn

Ngoài ra, máy bơm chân không còn được dùng để hỗ trợ trong quá trình sản xuất kính an toàn hơn.

Những mẫu máy bơm chân không phổ biến hiện nay

Máy bơm chân không Kangaroo

4

Máy có động cơ mạnh mẽ, đảm bảo áp lực nước mạnh ổn định và mang lại hiệu suất vượt trội. Điểm nổi trội của máy bơm nước chân không Kangaroo chính là tiết kiệm điện năng tối ưu với thân máy được cấu tạo từ vật liệu có độ bền cao, được trang bị thiết bị bảo vệ quá nhiệt an toàn cho người sử dụng.

Máy bơm chân không JLM

5

JLM là một trong những thương hiệu máy bơm hàng đầu trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy bơm vận hành êm ái, không tạo ra tiếng ồn thì JLM chính là “ứng cử viên” rất sáng giá. 

Máy được tích hợp những đặc tính vô cùng vượt trội như tự động ngắt điện khi nguồn nước vào máy bơm bị mất, ngừng hoạt động khi không sử dụng nước, chức năng tự động bảo vệ chống kẹt, chống quá tải,…

Máy bơm chân không Panasonic

6

Thương hiệu Panasonic là dòng chuyên cung cấp các loại bơm dân dụng cỡ nhỏ với chất lượng ổn định, phù hợp với những gia đình có mức thu nhập khá, đây cũng là dòng bơm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay. Chiếc máy bơm chân không Panasonic chiếm được sự tin dùng trên thị trường bởi thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, động cơ khỏe cùng độ ổn định cao và tiết kiệm tối đa điện năng.

Máy bơm chân không WILO

7

Đặc tính nổi bật của máy bơm nước WILO  – là một thương hiệu đến từ Hàn Quốc, được làm bằng vật liệu cao cấp với khả năng chống gỉ sét cao, cách điện và chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi ở nhiệt độ cao. 

Máy bơm nước chân không WILO là dòng sản phẩm có động cơ khỏe, siêu êm, không gây tiếng ồn, tiết kiệm điện đồng thời hoạt động ở dòng điện thấp nên an toàn cho người sử dụng.

MetroTech – Nhà phân phối máy bơm chân không uy tín và chất lượng

METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ mang thương hiệu Vững Tín luôn tự hào là đơn vị uy tín chuyên phân phối các loại thiết bị phòng thí nghiệm trong đó có sản phẩm máy bơm chân không vô cùng chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hàng đầu.

Đến với MetroTech, khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên chúng tôi nhiệt tình tư vấn miễn phí về các sản phẩm đa dạng của công ty cũng như hưởng những ưu đãi thật hấp dẫn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về bơm chân không. Nếu có thắc mắc về sản phẩm cần giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, MetroTech sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.