Tại sao ăn ít vẫn tăng cân? Bật mí mẹo khắc phục đơn giản

thumbnail an it van tang can

Ăn ít vẫn tăng cân là tình trạng không của riêng ai. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục để không tăng cân và giảm cân sẽ được chuyên gia bật mí ngay trong bài viết sau đây.

Giảm cân đối với rất nhiều người luôn là một điều khó khăn. Có rất nhiều chế độ ăn kiêng, nhịn ăn, …. được cho là có tác dụng giảm cân được nhiều người áp dụng. Thế nhưng, rất nhiều người đang cố gắng giảm cân nhận ra sự thật thất vọng chính là họ vẫn tăng cân. Nguyên nhân do đâu, giải pháp thế nào, cùng tìm hiểu.

Hình 1 - Ăn ít nhưng vẫn tăng cân là vấn đề của nhiều người
Hình 1 – Ăn ít nhưng vẫn tăng cân là vấn đề của nhiều người

Nguyên nhân ăn ít vẫn tăng cân

Bạn ăn ít nhưng không ít hơn mức tiêu hao

Một sự thực mà rất nhiều người đang gặp phải đó là giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể so với trước đây. Nhưng lượng calo từ thức ăn mà bạn nạp vào vẫn cao hơn lượng calo bạn tiêu thụ. Dẫn tới lượng calo dư thừa trong cơ thể, sau một thời gian, bạn vẫn sẽ tiếp tục tăng cân. 

Bạn nghĩ mình ăn ít nhưng thực tế không phải

Cùng xem một ví dụ minh chứng cho điều này chính là trong một nghiên cứu, mọi người tham gia được đề nghị lấy chỉ một muỗng bơ đậu phộng mà họ nghĩ là đó là đủ 1 khẩu phần cho 1 người ăn. Thế nhưng thực tế cho thấy, tất cả 15 người đều lấy trên 40 gram. Thậm chí, có người lấy tới 78 gram. Trong khi đó, 1 muỗng bơ đậu phộng tương ứng với một khẩu phần ăn chỉ có 32 gram. 

Vì vậy, có rất nhiều người than thở đã tuân thủ đúng thực đơn ăn kiêng giảm cân, ăn ít vẫn tăng cân. Lý do là bạn chỉ ước lượng thực phẩm đó chứ không thực sự cân chúng trước khi sử dụng. Nhưng thực chất, lượng thực phẩm lớn hơn nhiều so với khẩu phần trong thực đơn ăn kiêng. 

Ăn ít vẫn tăng cân bởi lựa chọn thực phẩm giàu calo

Ăn ít thực phẩm nhưng toàn thực phẩm nhiều calo, chất béo là lý do khiến nhiều người cân nặng ngày càng tăng theo thời gian. Có một ví dụ về việc sau khi ăn một bữa ăn lành mạnh, một người quyết định tráng miệng chỉ với một miếng bánh pho mát. Và bạn có biết một miếng bánh pho mát này có tới 1000 calo.   

Vì vậy, hãy tưởng tượng bạn đã ăn kiêng lành mạnh và cắt giảm được 200 calo trong 6 ngày liên tiếp. Và cuối tuần, bạn quyết định thưởng cho mình thêm chỉ 1 miếng pho mát. Và kết quả bạn đã nạp thêm vào tới 1000 calo. Đồng nghĩa với nỗ lực cắt giảm thực phẩm gần như không có tác dụng. 

Hình 2 - Ăn ít nhưng là thực phẩm nhiều calo vẫn khiến bạn tăng cân
Hình 2 – Ăn ít nhưng là thực phẩm nhiều calo vẫn khiến bạn tăng cân

Cách ăn ít để không tăng cân

Biết được nguyên nhân mình tăng cân sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thay đổi để loại bỏ tình trạng ăn ít vẫn tăng cân.

Chọn những thực phẩm lành mạnh

Ví dụ về miếng pho mát trên đây đã cho thấy sức ảnh hưởng của việc chọn đúng thực phẩm nạp vào cơ thể. Nếu muốn giảm cân, hãy nói không với những thực phẩm giàu calo. Xây dựng thói quen ăn ít nhưng là ít với những loại thực phẩm ít calo, giúp bạn no lâu như ức gà nướng, tôm hấp, gà luộc, rau củ quả luộc, salad, các loại hạt, cơm gạo lứt, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, … Nhưng vẫn đảm bảo cơ thể đủ chất, không bị đói để hoạt động khỏe mạnh và bạn có thể duy trì thói quen ăn uống lành mạnh về lâu về dài. 

Hình 3 - Chọn thực phẩm lành mạnh
Hình 3 – Chọn thực phẩm lành mạnh

Đo lượng thức ăn nạp vào cơ thể

Đây không phải là một chiến lược hoàn hảo và đôi khi có thể gây căng thẳng cho mọi người, nhưng nếu bạn không biết lượng tiêu thụ bình thường của mình là bao nhiêu, bạn sẽ rất khó điều chỉnh đúng cách. Sử dụng cân, cốc đo lường vào thời gian mới bắt đầu. Sau khi đã ước lượng được, bạn có thể không cần sử dụng chúng nữa. 

Tập thể dục thể thao

Về nguyên lý, bạn không nên ăn những thực phẩm không lành mạnh. Thế nhưng, không ai có thể từ chối hết những bữa ăn cùng bạn bè, tiệc gia đình với những món ăn chiên xào, ngọt ngào. Lúc này, giải pháp dành cho bạn chính là tập thể dục để đốt cháy lượng calo mà bạn nạp vào. 

Chạy bộ, leo cầu thang, đạp xe, nhảy dây, bật nhảy trong nhà, … bất cứ bài tập nào bạn có thể thực hiện trong bất cứ thời điểm nào trong ngày thì hãy thực hiện chúng. Nếu quá bận rộn thì chỉ cần 10 phút buổi sáng tập yoga trên giường, 10 phút leo cầu thang bộ tới văn phòng, 20 phút chạy bộ buổi chiều với máy chạy bộ sẽ giúp bạn ăn thoải mái hơn mà vẫn không sợ tăng cân.

Hình 4 - Cách giảm cân tốt nhất chính là tập thể dục
Hình 4 – Cách giảm cân tốt nhất chính là tập thể dục

Như vậy, trên đây là những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục tình trạng ăn ít vẫn tăng cân mà rất nhiều người gặp phải. Tham khảo các dòng máy chạy bộ giá rẻ tại của thương hiệu hàng đầu Việt Nam tại Elipsport.vn để giữ dáng như ý.