Trang chủ » Sức Khỏe ✅ » Top 5 sản phẩm cai thuốc lá hiệu quả nhất trên ...

Top 5 sản phẩm cai thuốc lá hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay

Xuân Hồng Sức Khỏe ✅ 255 THÍCH

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là giúp cai thuốc lá hiệu quả. Tuy nhiên, lựa chọn được sản phẩm cai thuốc thành công và an toàn không phải chuyện dễ dàng. Bài viết dưới đây là top sản phẩm cai thuốc hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn muốn cai thuốc? Ban đã bỏ thuốc nhưng không thành công? Bạn đang trong quá trình bỏ thuốc và muốn tìm một sản phẩm hỗ trợ để việc cai thuốc trở nên dễ dàng hơn? Bạn đang tìm hiểu các kiến thức bổ ích về cai thuốc để giúp đỡ người thân thoát khỏi khói thuốc? Vậy nhất định bạn không nên bỏ qua bài viết này nhé.

sản phẩm cai thuốc lá

Sản phẩm cai thuốc lá hiệu quả

Có 3 sản phẩm cai thuốc lá được WHO khuyến cáo sử dụng là: Nicotine thay thế, viên uống Bupropion Hydrochloride và Varenicline. Các sản phẩm này giúp cơ thể giảm bớt các khó chịu gây ra bởi hội chứng cai thuốc. Và đã được chứng minh làm tăng gấp đôi tỷ lệ thành công ở người nghiện thuốc lá có quyết tâm cai thuốc. Vậy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn top sản phẩm cai thuốc lá hiệu quả này ở phía dưới nhé.

Thuốc Bupropion điều trị cai thuốc lá

Bupropion (Bupropion hydrochloride) là thuốc bán theo đơn, có toa Bác sĩ mới mua được. Ban đầu Bupropion được sử dụng với mục đích chống trầm cảm. Tuy nhiên, vì hiệu quả chống trầm cảm thấp nên thuốc này không được ưu tiên lựa chọn.

viên uống cai thuốc lá

Bupropion giúp bạn giảm cơn thèm thuốc, từ đó loại bỏ hút thuốc lá

Nhưng theo ghi nhận được, có một tỷ lệ cao những người trầm cảm và nghiện thuốc lá lại có thể bỏ thuốc lá một cách tự nhiên khi sử dụng Bupropion. Tiến hành nghiên cứu cho thấy Bupropion có khả năng tăng gấp đôi tỷ lệ cai nghiện thuốc lá thành công.

Hơn nữa lại còn hạn chế được tác dụng phụ là tăng cân khi cai thuốc lá. Bupropion khi uống vào sẽ hết cảm giác khó chịu khi cai thuốc và hút không còn cảm giác “ngon lành” gì nữa.

Tác dụng phụ:

 • Khô miệng.
 • Mất ngủ.

Chống chỉ định:

 • Dị ứng với các thành phần của thuốc.
 • U não, động kinh, rối loạn tâm thần, suy chức năng gan.
 • Đang điều trị cai nghiện rượu hoặc thuốc ngủ.
 • Đang dùng thuốc hướng thần nhóm IMAO.

Cai thuốc lá bằng thuốc Varenicline

Cũng giống như Bupropion, Varenicline là thuốc bán theo toa. Nó tác động lên các khu vực trên não chịu ảnh hưởng bởi Nicotine giúp chữa trị cơn nghiện và các triệu chứng khi “đói” thuốc gây ra như: căng thẳng, bứt rứt, khó chịu, lo lắng.

thuốc cai thuốc lá có tốt không

Làm thế nào mà Varenicline có thể giúp cai thuốc lá

Tác dụng phụ:

 • Buồn nôn, đau đầu, táo bón.
 • Gây buồn ngủ.

Chống chỉ định:

 • Dị ứng với các thành phần của thuốc.
 • Những người bị bệnh liên quan đến thần kinh.
 • Bệnh tim mạch, có vấn đề về thận.
 • Có thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Trẻ dưới 18 tuổi.

Lưu ý: Bupropion và Varenicline không chứa thành phần Nicotine. Không thể giúp bạn từ bỏ thuốc lá tương đương như các cách trị liệu thay thế Nicotine khác. Vì vậy, hãy bắt đầu sử dụng Varenicline và Bupropion 1 tuần trước khi bỏ thuốc lá và nên điều trị từ 12 – 24 tuần.

► Phương pháp thứ 3 được WHO công nhận là cai thuốc lá bằng Nicotine thay thế. Nó bao gồm các chế phẩm có chứa Nicotine, nhằm cung cấp Nicotine cho cơ thể bằng các sản phẩm khác không phải là thuốc lá. Cùng tìm hiểu một số sản phẩm Nicotine thay thế hiệu quả ở phần tiếp theo nhé.

Miếng dán cai thuốc lá NicoDerm CQ

miếng dán cai thuốc lá

Miếng Dán Nicoderm CQ Cai Thuốc Lá – Nicorette Vietnam

Xuất xứ và công dụng

Miếng dán NicoDerm CQ được sản xuất bởi tập đoàn GlaxoSmithKline của Mỹ. Áp dụng công nghệ phủ Smart Control nano siêu mỏng, tăng thêm hiệu quả 30% trong quá trình bỏ thuốc lá.

Nicotine dán trên da sẽ thấm từ từ vào máu. Trong máu lúc nào cũng có một lượng nicotine vừa đủ để không bị khó chịu vì thiếu nicotine. Làm giảm cảm giác mệt mỏi, đắng miệng, thèm thuốc. Sau một thời gian khoảng 8-12 tuần, trung tâm lệ thuộc nicotine trong não sẽ bị tiêu hủy dần đi.

Lựa chọn liều lượng

NicoDerm CQ có 3 loại với 3 liều lượng từ cao đến thấp: Step 1-21mg; Step 2-14mg; Step 3 -7mg. Để biết nên dùng loại nào bạn cần xác định mức lệ thuộc của mình vào nicotine là bao nhiêu. Mỗi điếu chứa khoảng 1mg Nicotine, số điếu thuốc dùng mỗi ngày là số Nicotine mỗi ngày bạn cần.

Loại 21mg dành cho người hút trên 15 điếu một ngày. Tương tự loại 14mg dành cho người hút dưới 15 điếu và 7mg dưới 10 điếu 1 ngày.

Cách sử dụng

Nicotine dạng miếng dán có thể được hấp thu ở bất kỳ vùng da nào nhưng nên chọn những vùng da sạch, khô, không có lông, không có vết thương hoặc sẹo. Các vùng da như: da ngực, da cánh tay, bụng, sườn non. Nên thay đổi chỗ dán mỗi ngày để tránh kích thích đỏ da.

Khi dán dùng bàn tay ép sát vào mảnh dán trong vòng 10 giây để cho mảnh dán bám chặt vào da. Với người chỉ hút thuốc ban ngày, đêm ngủ không hút thì sáng dán tối đi ngủ bóc ra. Nếu đêm ngủ cũng thức dậy hút thuốc thì chờ sáng hôm sau mới gỡ.

Sau khi sử dụng được khoảng 2 – 3 tuần thì giảm dần bằng cách chuyển sang các các liều lượng khác nhau. Từ loại 21mg sang 14mg rồi sang 7mg, sau khi dùng loại 7mg khoảng 2 – 3 tuần thì có thể ngừng hẳn.

Chống chỉ định

 • Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc (bao gồm cả băng dính).
 • Đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đang dùng thuốc theo toa khác hay đang dùng thực phẩm chức năng.
 • Có vấn đề về da, bệnh tim, cao huyết áp, hen suyễn, trầm cảm.

Kẹo cai thuốc lá Nicorette

kẹo cai thuốc lá nicorette

Kẹo cai thuốc lá nicorette

Xuất xứ và công dụng

Kẹo cai thuốc lá Nicorette có nguồn gốc từ Mỹ. Cung cấp một lượng Nicotine nhỏ có trong kẹo, làm giảm dần Nicotine trong máu và mất đi cảm giác thèm hút thuốc. Đặc biệt còn làm sạch răng, trắng răng, khử mùi hôi miệng do khói thuốc gây ra.

Lựa chọn liều lượng

Nicorette có 2 loại: 2mg và 4mg với 2 vị là vị bạc hà (Nicorette Fresh Mint) và vị trái cây (Nicorette Fruit). Tùy vào sở thích các bạn có thể lựa chọn mùi vị khác nhau. Về nồng độ, loại 2mg dành cho bạn hút dưới 15 điếu 1 ngày. Còn loại 4mg dành cho bạn hút trên 15 điếu 1 ngày.

Cách sử dụng

Đến cơn thèm thuốc, mệt mỏi do thiếu Nicotine thì bạn sử dụng Nicorette như nhai kẹo singum thông thường. Nhai chậm rãi và dừng lại nhiều lần trong khi nhai, sao cho mỗi viên kẹo được nhai trong vòng 30 phút để cho lượng nicotin được phóng thích ra từ từ. Nhai 1 cái dừng lại vài giây, nhai 10 cái dừng lại tầm 2 phút.

Để tránh ngộ độc, không được nhai cùng lúc nhiều viên kẹo, và không được nhai liên tiếp hết viên này đến viên kia. Mỗi lần nhai cách nhau ít nhất từ 1 – 2 tiếng. Mỗi ngày dùng không quá 20 viên 2mg và không quá 10 viên 4mg. Giảm số lượng dần dần và ngừng hẳn khi chỉ còn dùng khoảng 1 – 2 viên mỗi ngày.

Không ăn uống trong khi đang nhai và tránh ăn trong vòng 15 phút trước và sau khi nhai. Thời gian sử dụng ít nhất 1 – 3 tháng. Tác dụng phụ có thể gặp là: khô miệng, nấc cụt, khó tiêu, đau hàm.

Chống chỉ định

 • Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Trẻ dưới 16 tuổi.
 • Mắc bệnh tim mạch.
 • Bà mẹ mang thai hoặc cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Xịt cai thuốc lá Smoke out

smoke out

Sản phẩm chai xịt cai thuốc smoke out

Nguồn gốc và công dụng

Smoke out có nguồn gốc từ Nga do tập đoàn Hendel sản xuất. Đây được xem là sản phẩm nicotine thay thế an toàn và hiệu quả nhất. Làm giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của cơn thèm nicotine, không còn lệ thuộc vào thuốc. Giảm các triệu chứng ho, khó thở khi hút thuốc quá nhiều. Giúp hơi thở thơm mát và loại bỏ mùi khó chịu của thuốc lá.

Cách sử dụng

Hướng bình xịt vào khoang miệng với khoảng cách 5-10 cm, xịt bằng cách ấn từ 1-2 lần lên bình xịt. Khi xịt thì hít vào để thuốc được thâm nhập sâu hơn vào phổi. Giúp thanh lọc hệ tuần hoàn máu hiệu quả hơn, có thể được phun vào vùng dưới lưỡi. Không xịt vào mắt và tránh xịt lên quần áo.

Chống chỉ định

 • Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Đang sử dụng các loại thuốc đông y, tây y khác.
 • Người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cần được bác sĩ tư vấn.
 • phụ nữ mang thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng Nicotine thay thế

Nicotine thay thế không loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng và cơn thèm thuốc khi cai thuốc. Nó chỉ làm giảm các triệu chứng như: cáu gắt, thèm hút thuốc, đói, lo lắng, khó tập trung, bồn chồn, mất ngủ. Vì vậy bạn phải cố gắng kiên nhẫn, từ tuần thứ hai trở đi các triệu chứng cai sẽ ít hơn.

Nicotine trong thuốc lá

Chất nicotine trong thuốc lá gây nghiện cực mạnh

Các sản phẩm Nicotine thay thế có thể được sử dụng cùng với nhau. Bạn có thể sử dụng Nicotine thay thế tác dụng lâu như miếng dán với loại tác dụng ngắn như viên nhai hay xịt cai thuốc. Sự kết hợp này rất hiệu quả khi cơn thèm thuốc kéo đến mạnh mẽ.

Nicotine trong thuốc lá không giống Nicotine thay thế, đó là những sản phẩm khác nhau. Khả năng gây nghiện dài hạn của Nicotine thay thế rất thấp. Lượng Nicotine trong Nicotine thay thế được quy định bởi FDA. Thấp hơn so với lượng Nicotine có trong thuốc và nó cũng được hấp thụ chậm hơn, nên bạn có thể an tâm sử dụng mà không sợ bị “nghiện thứ này qua thứ khác”

Kết luận

Trên đây là Top sản phẩm cai thuốc lá hiệu quả được tổ chức y tế thế giới công nhận và khuyến cáo sử dụng rộng rãi. Nhưng bạn cần lưu ý rằng việc cai thuốc lá thành công hay không dựa vào ý chí quyết tâm cai thuốc, chứ không thể phụ thuộc vào những sản phẩm này.

làm sao để bỏ thuốc lá hiệu quả

Học cách bỏ thuốc lá

Các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá dù là biện pháp tốt nhất cũng không bao giờ là một “phép lạ”. Không có bất kỳ một loại thuốc hay một kỹ thuật nào có thể giúp bạn cai nghiện thuốc lá thành công nếu bạn không đủ quyết tâm.

Đề xuất cho bạn:

Cai Thuốc Lá Bằng Phương Pháp Dân Gian Như Thế Nào, Có Khó Không ?

Như đã nói từ đầu bài viết, các sản phẩm này tăng gấp đôi tỷ lệ thành công ở người nghiện thuốc lá có quyết tâm cai thuốc. Khi có đủ quyết tâm cai thuốc, những sản phẩm này sẽ làm quyết tâm của bạn mạnh mẽ lên giúp bạn duy trì được quyết tâm ở mức độ cao. Cũng như giảm thiểu các triệu chứng khi cai thuốc, giúp việc cai thuốc của bạn trở nên dễ dàng hơn và tỉ lệ cai thuốc thành công cao hơn.

Vậy bạn đã sẵn sàng chưa? Có đủ quyết tâm cai thuốc không? Nếu rồi thì hãy chuẩn bị thêm trong hành trang của mình những sản phẩm hỗ trợ cai thuốc, để con đường không khói thuốc phía trước đến nhanh hơn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả bài viết: Xuân Hồng

Bài viết cùng chuyên mục